việc làm xây dựng 24h

Cách quản lý nhân viên mà người làm nghề quản lý nên lắng nghe 

By   admin    11/01/2020

Cách quản lý nhân viên có thể tạo ra hoặc phá vỡ sự thành công của tổ chức. Bài viết sẽ giúp hiểu hơn về chủ đề này và tích lũy cho mình kiến thức hữu ích.

Nếu ở vị trí lãnh đạo trong công ty, bạn biết rằng cách quản lý nhân viên có thể tạo ra hoặc phá vỡ sự thành công của tổ chức. Nhân viên chăm chỉ sẽ đưa bạn đến thành công, trong khi những người lười biếng sẽ kéo bạn xuống.

1. Cách quản lý nhân viên "khó bảo" bạn cần nhớ

Thông qua quản lý nhân viên khéo léo, bạn có thể tạo ra một nơi làm việc hiệu quả. Bằng cách tận dụng điểm mạnh của nhân viên và thúc đẩy họ hoàn thành mục tiêu của nhóm. Quản lý nhân viên thành công dẫn dắt nhóm của bạn đến một tương lai tươi sáng.

 cách quản lý nhân viên

Giao tiếp hiệu quả

Hãy là một người giao tiếp hiệu quả: Bạn không thể quản lý nhân viên của mình nếu không biết cách giao tiếp với họ. Để quản lý một cách hiệu quả, bạn phải có khả năng lắng nghe để thúc đẩy và gây ảnh hưởng đến người khác. 

Lắng nghe không phải là nghe, mà là tích cực tiếp nhận và suy nghĩ về những gì người khác đang nói với bạn. Có rất nhiều điều phải học từ việc lắng nghe người khác nói. Sau đây là những đặc điểm của một người lắng nghe tốt:

  • Chú ý

  • Đặt câu hỏi khi cần thiết

  • Phản hồi thường xuyên 

  • Không bao giờ ngắt lời

Truyền thông không lời: Giao tiếp không chỉ là sử dụng từ ngữ mà còn là cách bạn sử dụng cơ thể mình. Giao tiếp phi ngôn ngữ chiếm phần lớn trong giao tiếp và cũng là phương tiện quan trọng nhất. Bạn có thể biết tâm trạng của nhân viên, thông qua việc đọc các tín hiệu phi ngôn ngữ của họ. 

Đặt kỳ vọng: Với tư cách là người lãnh đạo, bạn có thể kiểm soát hiệu suất của nhân viên bằng cách khuyến khích họ. Ca ngợi thành công và thừa nhận sự chăm chỉ của họ. 

Bạn cũng nên khuyến khích nhân viên tham gia vào các dự án có khả năng thành công hoặc các nhiệm vụ đầy thách thức. Nhưng không quá nhiều để họ có nguy cơ thất bại cao. 

Quản lý hiệu suất

Tạo một hệ thống quản lý hiệu suất: Quản lý hiệu suất là một loạt các hành động được thực hiện để phát triển môi trường làm việc. Trong đó nhân viên được trao quyền để thực hiện tốt nhất.

Quản lý hiệu suất không phải là việc bạn làm mỗi năm một lần. Đó là quá trình làm việc với nhân viên từng bước trong suốt quá trình sự nghiệp.

Tiến hành các cuộc họp phát triển hiệu suất: Các cuộc họp phát triển hiệu suất là một phần quan trọng trong việc duy trì lực lượng lao động hiệu quả. Mỗi người quản lý nên dành thời gian để tiến hành các cuộc họp này hàng quý. 

Tạo chiến lược cải thiện hiệu suất: Trong một thế giới lý tưởng, nhân viên tuân theo các quy tắc, hoàn thành đúng thời hạn, thể hiện tính kỷ luật. Tuy nhiên, thực tế không như vậy. Đó là lý do quản lý nên có chiến lược để cải thiện hiệu suất của nhân viên.

Tạo môi trường tự kỷ luật: Không người quản lý nào muốn kỷ luật nhân viên. Nhân viên thậm chí còn ghét điều đó hơn. Thay vào đó, hãy tạo một môi trường kỷ luật, tự giác để giảm nhu cầu xử lý kỷ luật. 

Tạo điều kiện để nhân viên phát triển

Hãy là một người cố vấn: Đảm bảo sự thành công của nhân viên và nhóm của bạn. Bằng cách không chỉ là một người cố vấn mà còn thông qua sự khuyến khích của những người khác để trở thành cố vấn.

 cách quản lý nhân viên

Thu hút nhân viên

Giữ cho nhân viên có động lực: Các công ty phát triển mạnh khi họ có một lực lượng lao động gắn bó và có động lực. Và quản lý đóng vai trò mạnh mẽ trong việc biến điều đó thành hiện thực.

Biết khi nào và làm thế nào để khen thưởng nhân viên: Nhân viên cần được công nhận và khen thưởng cho sự chăm chỉ và lòng trung thành của họ. Sự công nhận và khen thưởng thành công có thể đảm bảo cho tổ chức giữ được những nhân viên tốt nhất.

Quản lý thời gian của bạn

Quản lý các cuộc họp hiệu quả:

  • Thiết lập một cuộc họp nếu nó là bắt buộc

  • Lên kế hoạch cho cuộc họp

  • Chuẩn bị trước

  • Bắt đầu cuộc họp bằng cách nêu rõ mục đích và mục tiêu của nó

  • Bám sát lịch trình

  • Cho mọi người có cơ hội đóng góp

Quản lý nhân viên nói dễ hơn làm và chúng ta đều biết điều đó. Đó là phần khó khăn nhất trong các trách nhiệm của người quản lý. Tìm hiểu 5 lời khuyên của chúng tôi để trở thành.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)