việc làm xây dựng 24h

Bật mí cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi chuẩn nhất

By   admin    19/01/2022

Dù là ứng viên chưa đủ tuổi thì vẫn cần có hồ sơ xin việc. Bạn đã biết cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi chưa? Nếu chưa biết hay còn điều gì băn khoăn trong cách làm hồ sơ này thì hãy đọc bài viết dưới đây của vieclamxaydung24h.com để tham khảo cách làm ngay nhé!

1. Những thông tin chung về hồ sơ xin việc của người chưa đủ tuổi

Để có thể biết được cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi thì bạn phải biết được các thông tin liên quan đến hồ sơ xin việc cho người chưa đủ tuổi.

Người chưa đủ tuổi được hiểu là người lao động chưa thành niên (dưới 18 tuổi). Đối tượng lao động chưa đủ tuổi sẽ được chia thành hai nhóm chính: Nhóm thứ nhất là nhóm từ 6 đến dưới 15 tuổi. Nhóm thứ hai là nhóm từ 15 đến dưới 18 tuổi.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành quy định về người lao động chưa thành niên (dưới 18 tuổi) hoàn toàn có thể làm hồ sơ xin việc. Tuy nhiên với độ tuổi này sẽ phải giới hạn về các công việc, vì các công việc đó phải phù hợp với lứa tuổi. Đối tượng này phải được làm việc ở môi trường lành mạnh và không phức tạp, nguy hiểm.

Nếu người sử dụng lao động muốn sử dụng lao động dưới 18 tuổi nói chung và người lao động chưa thành niên nói riêng (dưới 15 tuổi) thì bắt buộc phải ký hợp đồng lao động với người chưa đủ tuổi và người đại diện của họ.

Ngoài ra thì người chưa đủ tuổi khi tham gia lao động sẽ được người sử dụng lao động chịu trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Vì thế mà khi tham gia lao động thì người lao động chưa đủ tuổi có thể làm chủ được công việc và đảm bảo được các quyền và lợi ích của mình khi làm việc.

Và trong hồ sơ xin việc, người chưa đủ tuổi cần lưu ý những điều trên để yêu cầu phía tuyển dụng có thể đáp ứng được các quyền của bản thân trước khi chính thức làm việc.

Hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi áp dụng cho các đối tượng chưa thành niên
Hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi áp dụng cho các đối tượng chưa thành niên

2. Hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi làm như thế nào?

Đối với những người chưa đủ tuổi thì khi đi xin việc họ sẽ chưa có kinh nghiệm để hoàn thành được các giấy tờ trong hồ sơ xin việc. Sau đây sẽ là một số hướng dẫn về cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi.

Khi đi xin việc ở bất cứ đâu đều phải chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ xin việc để nộp cho nhà tuyển dụng. Bạn có thể lựa chọn mua hồ sơ xin việc ở bất kỳ hiệu sách, quán photo hay quầy tạp hóa nào. 

2.1. Các giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi

- Sơ yếu lý lịch tự thuật (kèm ảnh thẻ).

- Đơn xin việc (đơn có thể viết tay hoặc đánh máy).

- CV xin việc.

- Giấy khám sức khỏe trong vòng 6 tháng (có dấu và chữ ký từ bệnh viện, bác sĩ khám).

- Các bằng cấp chứng chỉ đào tạo hoặc học nghề.

- Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân bản phô tô đã công chứng.

Chuẩn bị các giấy tờ để hồ sơ được đầy đủ nhất
Chuẩn bị các giấy tờ để hồ sơ được đầy đủ nhất

2.2. Điền thông tin cá nhân bên ngoài hồ sơ cho người chưa đủ tuổi

Khi đã chuẩn bị các giấy tờ đầy đủ thì bạn sẽ điền các thông tin của mình vào bộ hồ sơ. Khi viết các thông tin ở bên ngoài bộ hồ sơ thì bạn cần viết in hoa. Các chữ cái dễ nhìn, to, rõ ràng và không được phép sai chính tả hay tẩy xóa gây bẩn bìa. Bởi khi nhà tuyển dụng cầm vào hồ sơ của bạn thì đây chính là những thông tin đầu tiên mà nhà tuyển dụng nhìn thấy.

2.3. Các thông tin bên trong hồ sơ xin việc cho người chưa đủ tuổi

Trong cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi thì bạn cần điền thật đúng các thông tin trong sơ yếu lý lịch bao gồm thông tin của bố, mẹ, anh chị em trong gia đình và bản thân mình để có thể dễ dàng liên hệ.

Còn đối với đơn xin việc thì bạn có thể sử dụng bất kỳ hình thức nào để quá trình xin việc được thuận lợi nhất. 

Bạn có thể dùng bản viết tay hoặc đánh máy để bày tỏ nguyện vọng và mong muốn của mình tới công việc muốn ứng tuyển.

Bên cạnh đó cần đưa ra các chứng cứ thuyết phục để chứng minh bạn dù chưa đủ tuổi nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe để hoàn thành tốt được công việc phù hợp với bản thân. Đồng thời đưa ra cam kết sẽ cố gắng làm việc thật chăm chỉ.

Lựa chọn hình thức phù hợp để trình bày nội dung trong hồ sơ xin việc cho người chưa đủ tuổi
Lựa chọn hình thức phù hợp để trình bày nội dung trong hồ sơ xin việc cho người chưa đủ tuổi

2.3.1. Một số nội dung chính phải đề cập trong hồ sơ

- Thông tin cá nhân của người làm đơn xin việc chưa đủ tuổi

- Trình độ học vấn hiện tại.

- Lý do làm đơn xin việc khi chưa đủ tuổi thành niên. Lý do cần phải chính đáng để người sử dụng lao động có thể chấp nhận được.

- Kinh nghiệm làm việc ( đây không phải là nội dung bắt buộc trong hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi.

- Đưa ra mong muốn được làm việc tại cơ sở kinh doanh.

- Gửi lời cảm ơn đến với người tuyển dụng vì đã đã dành thời gian để đọc hồ sơ của bạn.

Trong hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi cần phải đề cập đến thông tin của người đại diện và sự cho phép của họ khi bạn làm công việc này. Để có thể chứng minh được sự đồng ý bạn có thể xin chữ ký của người đại diện để làm chứng cứ.

Đề cập đến thông tin của người đại diện trong hồ sơ
Đề cập đến thông tin của người đại diện trong hồ sơ

2.3.2. Những lưu ý trong cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi

Khi viết các thông tin trên hồ sơ của bạn phải kiểm tra lại để tránh mắc phải các lỗi sai khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp về bạn.

Các giấy tờ trong bản hồ sơ phải được chuẩn bị đầy đủ và không bỏ sót lại bất cứ giấy tờ nào. Các giấy tờ trong hồ sơ phải trình bày sạch đẹp, có bố cục rõ ràng và không để lem bẩn hay nhàu nát.

Các giấy tờ trong hồ sơ phải đầy đủ để không bỏ sót nội dung nào
Các giấy tờ trong hồ sơ phải đầy đủ để không bỏ sót nội dung nào

3. Những nơi mà người xin việc chưa đủ tuổi không được làm

Trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào công việc mong muốn thì người chưa đủ tuổi cần phải lưu ý về nơi mà mình không được phép làm việc theo quy định của pháp luật:

- Các công việc trong ngành dịch vụ lưu trú như: khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, biệt thự kinh doanh với mục đích du lịch, căn hộ cho thuê hoặc những cơ sở cung cấp dịch vụ lưu trú. Các công việc như: bảo vệ, nhân viên quầy bar, quầy lễ tân, phục vụ buồng, phục vụ phòng nghỉ, phục vụ bàn,...

- Nơi làm việc tại các vũ trường, quán bar, quán karaoke hay các hoạt động biểu diễn nghệ thuật không chuyên tại nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ. Việc làm tại nhà hàng ăn uống, quán giải khát, quán cafe hay tiệm internet,...Cụ thể công việc này là hát, nhảy với khách, khiêu vũ, tiếp rượu, trình diễn nghệ thuật chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trên sân khấu. Điều hành hoạt động sàn bar, karaoke, các công việc về điều chỉnh âm thanh, ánh sáng phòng.

- Công việc tại các cơ sở kinh doanh chăm sóc sức khỏe như: tiệm spa, mát xa, tẩm quất, vật lý trị liệu,...Cụ thể công việc là xoa bóp, mát xa, tẩm quất khách hàng và các công việc liên quan.

- Làm việc tại các cơ sở khác như phòng tắm nóng lạnh, cắt tóc, gội đầu, công ty vận chuyển lữ hành, du lịch. Cụ thể các công việc đó là phục vụ khách cắt tóc, gội đầu, mát xa, lái xe và hướng dẫn du lịch.

Trên đây là danh sách các công việc mà người lao động chưa đủ tuổi thành niên không được phép làm và người lao động không được phép thuê. Nếu người lao động và người sử dụng lao động cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Vì những quy định trên nên người lao động cần phải tìm hiểu kỹ để làm hồ sơ ứng tuyển vào các công việc trên để tránh gặp phải rắc rối.

Tránh những công việc nguy hiểm để không ảnh hưởng đến bản thân
Tránh những công việc nguy hiểm để không ảnh hưởng đến bản thân

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn có thể nắm được những thông tin quan trọng để không mắc phải những sai lầm khi đi xin việc cho những người chưa đủ 18 tuổi.

5/5 (2 bình chọn)