việc làm xây dựng 24h

Những vấn đề liên quan đến bản vẽ hoàn công trong thiết kế xây dựng

By   admin    14/11/2019

Bản vẽ hoàn công là gì? Để đảm bảo các công trình được xây dựng theo đúng kỹ thuật và các tính toán thì cần có các bản vẽ trong xây dựng.

Bản vẽ hoàn công là gì? Để đảm bảo các công trình được xây dựng theo đúng kỹ thuật và các tính toán thì cần có các bản vẽ trong xây dựng. Một trong những bản vẽ quan trọng trong thiết kế đó là bản vẽ hoàn công, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây.

Bản vẽ hoàn công là gì

Khái niệm bản vẽ hoàn công

Bản vẽ hoàn công là bản vẽ phản ánh chính xác tất cả các thay đổi được thực hiện trong các thông số kỹ thuật và bản vẽ làm việc trong quá trình xây dựng và hiển thị kích thước chính xác về hình học và vị trí của tất cả các yếu tố theo hợp đồng.

Bản vẽ hoàn công giúp chủ nhà nắm được tình trạng các vị trí được sửa chữa. Bên cạnh đó, nó còn giúp cơ quan chức năng quản lý kiểm tra việc chủ nhà có làm đúng theo giấy phép xây dựng hay không.

Một số yêu cầu của bản vẽ hoàn công

Như đã đề cập, các bản vẽ hoàn công nên ghi lại mọi thay đổi được thực hiện từ thiết kế ban đầu trong quá trình xây dựng. Những thay đổi này cần được giải thích rõ ràng bằng văn bản, cùng với ngày thay đổi được thực hiện. Bất kỳ sai lệch so với kế hoạch ban đầu nên được chỉ định, cho dù sự thay đổi là trong thiết kế, vị trí, vật liệu được sử dụng hoặc tất cả các điều trên.

Các chi tiết như mã màu, tỷ lệ bản vẽ và định dạng của các thay đổi được ghi lại đều quan trọng vì mục đích nhất quán và là sản phẩm cuối cùng hữu ích. Các bản vẽ hoàn công lộn xộn có thể gây nhầm lẫn cho người dùng trong tương lai. 

Ngay cả các chi tiết nhỏ như vật liệu được sử dụng cũng phải được ghi lại nếu chúng khác với các chi tiết được chỉ ra trong kế hoạch ban đầu, với các vật liệu dự định nhưng không sử dụng chỉ đơn giản là bỏ qua, để cho phép tham khảo trong tương lai về những thay đổi xuất hiện trong quá trình xây dựng.

Nên có càng nhiều thông tin càng tốt trên các bản vẽ hoàn công. Bỏ một chi tiết nhỏ ra, cuối cùng nó có thể tạo ra sự khác biệt giữa cải tạo thành công và xấu. Ngoài ra, bằng cách bao gồm mọi thứ, chủ sở hữu luôn có thể quay lại và dễ dàng truy xuất dữ liệu này.

Hoàn thành một tập hợp các mẫu bản vẽ hoàn công được sử dụng để yêu cầu bút và giấy và một quy trình công việc tốn nhiều công sức và khó bảo trì trên các chức năng khác nhau của dự án nên cần phhari có những phần mềm để kiểm soát được vấn đề này.

Tầm quan trọng của bản vẽ hoàn công trong thiết kế xây dựng

Bản vẽ được xây dựng có thể hữu ích cho mỗi bên trong một dự án xây dựng vì những lý do khác nhau.

Đối với các nhà thầu, bản vẽ được xây dựng cung cấp một bản ghi rõ ràng về những thay đổi được theo đuổi trong các giai đoạn tạm thời của việc xây dựng và giúp dễ dàng hình dung rõ hơn các bước tiếp theo. Điều này giúp dễ dàng nhận thấy các biến chứng được giới thiệu bởi các thay đổi và giải quyết vấn đề trước.

Đối với khách hàng và chủ sở hữu tòa nhà, việc có một bộ bản vẽ hoàn chỉnh và chi tiết là rất cần thiết. Vì các bản vẽ được xây dựng có chứa các bản ghi của tất cả các cài đặt, chúng là một trợ giúp vô giá nếu chủ sở hữu quyết định sửa đổi tòa nhà trong tương lai hoặc nếu có vấn đề phát sinh mà chủ sở hữu cần khắc phục sự cố.

Bởi vì các bản vẽ được xây dựng cũng có giá trị đối với người mua bất động sản trong tương lai, chúng là một phần hữu ích của việc bán cuối cùng. Họ cung cấp một bằng chứng rõ ràng về chính xác những gì đang được bán và mua và phục vụ như một nền tảng cho bất kỳ sự phát triển hoặc sửa đổi trong tương lai.

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết về bản vẽ hoàn công giúp cho nhà thầu và chủ nhà có thể hiểu nhau hơn. Hiện nay đã có một số ứng dụng giúp cho các kỹ sư hoặc người không phải là kỹ sư quản lý bản vẽ hoàn công dễ dàng hơn ví dụ như AutoCAD, Bluebeam Revu….

5/5 (2 bình chọn)