việc làm xây dựng 24h

AWS trong CV là gì? Kinh nghiệm ôn và thi chứng chỉ AWS tốt nhất

By   admin    09/07/2021

Chứng chỉ AWS trong CV là gì?. Ôn thi và sở hữu chứng chỉ AWS có khó không? Đây là câu hỏi được nhiều ứng viên trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ thông tin vô cùng quan tâm. Hãy cùng Vieclamxaydung24h.com tìm hiểu ngay!

1. AWS là gì?

AWS là chữ viết tắt của Amazon Web Services. Đây là nền tảng đám mây toàn diện, được sử dụng nhiều nhất. Nền tảng này cung cấp hơn 175 dịch vụ, tích hợp đầy đủ tính năng từ các trung tâm dữ liệu trên khắp thế giới. AWS được tin tưởng bởi số lượng khách hàng đông đảo lên tới hàng triệu người. Khách hàng của AWS bao gồm các tập đoàn lớn, các cơ quan đầu não chính phủ, các công ty khởi nghiệp phát triển vượt trội. AWS giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí, bên cạnh đó trở nên linh hoạt, đổi mới để bắt kịp nhanh chóng hơn.

AWS là gì?
AWS là gì

 

AWS cung cấp các dịch vụ công nghệ, ví dụ như năng lượng điện toán, giúp doanh nghiệp lưu trữ cơ sở dữ liệu và sử dụng khi cần thiết mà không cần mua tất cả. Họ chỉ cần sử dụng và thanh toán những gì cần thiết theo đúng nhu cầu qua mạng Internet.

AWS sở hữu nhiều lợi ích tuyệt vời: linh hoạt, nhanh chóng, tiết kiệm, việc triển khai cũng vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Bởi vậy, đối với một ứng viên Developer, sở hữu chứng chỉ AWS trong CV xin việc chính là điểm cộng lớn so với các ứng viên khác. Kiến thức và kỹ năng về AWS mà Developer sở hữu khi phát triển phần mềm sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm tối đa về cả thời gian và chi phí.

2. Chứng chỉ AWS trong CV là gì?

Vậy chứng chỉ AWS là gì? Tiếng Anh được viết là AWS Certification. Đây là bộ chứng chỉ do Amazon cung cấp. AWS Certification đánh giá mức độ hiểu biết về điện toán đám mây và các dịch vụ AWS. Bên cạnh đó, AWS Certification còn đánh giá dựa vào thực hành, đó là việc áp dụng AWS vào bài toán thực tế. Chứng chỉ AWS có 3 cấp độ:

-       Foundational

-       Associate

-       Professional

Chứng chỉ AWS trong CV là gì

Chứng chỉ AWS trong CV là gì?

Tuỳ thuộc vào mong muốn về vị trí, mức lương, và khả năng của bạn để lựa chọn cấp độ cho mình. 

Có 5 vai trò mà AWS Certification chia ra:

-       Cloud Practitioner

-       Architect

-       Developer

-       Operations

-       Specialty

Chứng chỉ AWS được cung cấp theo vai trò và chuyên môn cá nhân. Ứng viên sở hữu AWS Certification giúp họ nêu bật lên kinh nghiệm và kỹ năng về AWS Cloud của họ. Minh chứng cho tầm quan trọng của chứng chỉ AWS, một trang nghiên cứu đã đưa ra vào năm 2019 như sau: nghiên cứu báo cáo của 52% chuyên gia công nghệ thông tin đạt chứng chỉ AWS, có 45% trong số họ thực hiện vai trò của mình vô cùng hiệu quả, bên cạnh đó, có tới 43% chuyên gia IT cải thiện được hiệu suất công việc một cách đáng kể.

AWS Certification có nhiều lợi ích như vậy đối với cả cá nhân và doanh nghiệp, bởi vậy, sở hữu chứng chỉ AWS chính là cách giúp ứng viên nhanh chóng chứng minh khả năng của mình đối với nhà tuyển dụng.

3. Kinh nghiệm ôn thi và sở hữu chứng chỉ AWS 

AWS Certification có tầm quan trọng vô cùng lớn trong CV xin việc, vậy ôn thi và sở hữu chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng Vieclamxaydung24h.com tìm hiểu ngay nhé!

3.1. Các cấp bậc của chứng chỉ AWS

- Foundational – Cơ bản: Đây là cấp độ dễ nhất của chứng chỉ AWS. Ở cấp độ này, bạn cần có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm trong vị trí bất kì, đồng thời nắm được kiến thức cơ bản về AWS Cloud

- Associate – Hội viên: Cấp độ Hội viên yêu cầu kinh nghiệm khoảng 1 năm về giải quyết và triển khai, sử dụng AWS Cloud

- Professional – Chuyên nghiệp: Ít nhất 2 năm kinh nghiệm để bạn sở hữu chứng chỉ AWS chuyên nghiệp. Bạn cần có kiến thức và kỹ năng toàn diện trong việc thiết kế, vận hành, khắc phục sự cố khi sử dụng AWS Cloud. Professional cũng chính là cấp chứng chỉ cao nhất

- Specialty – Chuyên môn: Thực chất đây là 1 trong 5 vai trò của AWS Certification, tách ra khỏi các cấp bậc của chứng chỉ. Chứng chỉ AWS chuyên môn yêu cầu bạn sở hữu kinh nghiệm chuyên môn trong làm việc với AWS Cloud trong lĩnh vực cụ thể.

Kinh nghiệm ôn thi và sở hữu chứng chỉ AWS

Kinh nghiệm ôn thi và sở hữu chứng chỉ AWS 

3.2. Ngôn ngữ thi AWS

Bạn có thể thi AWS Certification ở nhiều ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật,… Tuy nhiên, chứng chỉ này hiện chưa được thi bằng tiếng Việt.

Trong trường hợp bạn thi tiếng Anh nhưng không phải người bản ngữ, bạn được cộng 30 phút vào thời gian làm bài.

3.3. Chi phí thi AWS

Chi phí thi là khoảng 100 – 300$. Theo Mr. Phú Quang, anh đăng ký thi tại Nhật với chi phí 16200 Yên. 

3.4. Đề thi AWS

Tuỳ thuộc vào từng cấp độ mà đề thi AWS có số lượng câu và yêu cầu khác nhau.

Ví dụ, đề thi AWS Associate có 65 câu hỏi trắc nghiệm. Điểm đỗ là 720/1000. Thời gian thi là 130 phút, như vậy, bạn sẽ có trung bình 2 phút cho một câu hỏi. Thời gian này được đánh giá là khá thoải mái bởi những người đã từng tham gia thi chứng chỉ AWS.

3.5. Đăng ký thi AWS

Để đăng ký thi AWS, bạn hãy truy cập đường link chứng chỉ của Amazon, chọn AWS Certification Account. Bạn hãy đăng ký tài khoản AWS để có thể thi nhé.

Sau khi đăng nhập thành công, bạn hãy chọn chứng chỉ mình muốn thi, chọn ngày và giờ thi, chọn ngôn ngữ thi, quốc gia. Click vào Search Center để tìm trung tâm uỷ quyền của AWS tại Việt Nam. Hoàn tất việc xác nhận thông tin, bạn cần nhập thông tin thẻ tín dụng và thanh toán lệ phí thi.

Email xác nhận sẽ được gửi về cho bạn, bạn cần kiểm tra chính xác các thông tin cá nhân, thời gian, địa điểm thi và các giấy tờ cần thiết.

Đăng ký thi AWS

Đăng ký thi AWS

3.6. Một số gợi ý ôn thi AWS

Có vô cùng nhiều khóa học bạn có thể lựa chọn để ôn thi AWS. Một chứng chỉ AWS trong CV sẽ giúp bạn tăng bậc lương nhanh chóng, vì thế, thời gian và chi phí để sở hữu một chứng chỉ như ý khá cao cũng là điều dễ hiểu. Hãy cùng tìm hiểu một số khóa học AWS hữu ích cho việc thi AWS nhé!

- Amazon Web Services – Web Hosting & Cloud Computing with AWS

Khóa học này phù hợp với các bạn mới bước chân vào tìm hiểu về AWS. Khóa học giúp tìm hiểu được các sử dụng và vì sao có các nét đặc trưng. Khóa học tìm hiểu qua về CloudWatch, S3, RDS, Dynamo, …

Nhìn chung, khóa học này sẽ dạy bạn cách set up và sử dụng AWS cho Hosting Websites và Cloud Computing.

- AWS Certified SysOps Administrator – Associate Level 2016

Khóa học này sẽ đặc biệt hữu ích trong dịch Covid này, bởi bạn sẽ có thể tự học và tự ôn tại nhà. Khóa học này giúp bạn qua được bài test của AWS Certified SysOps Administrator.

- WS MasterClass: Storage & CDN – AWS S3 & AWS CloudFront

Đây là một khoá học nâng cao. Bạn sẽ được học về Storage và CDN trong AWS Cloud.

Bên cạnh đó, bạn có thể học về AWS thông qua sách, ví dụ như cuốn AWS Certified Solutions Architect – Associate by AWS Associate Team. Đây là sách tiếng Anh và khá dày, bạn nên dành nhiều thời gian cho nó để có thể tích lũy những kiến thức bổ ích nhất.

3.7. Tips thi AWS

Hoàn thành việc ôn thi, hoàn thành việc đăng ký và chuẩn bị tâm lý thật vững vàng để sẵn sàng bước vào kì thi giúp bạn tỏa sáng trong mắt nhà tuyển dụng. Đừng quên điểm qua một số tips sau đây nhé!

- Hãy đăng ký tài khoản free-tier. Tài khoản này cho phép bạn làm bài tập thực hành nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm việc trực tiếp với AWS.

- Hãy kết hợp khoa học và sách. Sách cung cấp vô cùng nhiều những tri thức bổ ích, vì thế đừng bỏ qua nguồn tài nguyên này. Bạn nên học khoảng 20% khóa học, sau đó đọc sách để tích luỹ và củng cố kiến thức, khi đó, bạn sẽ học một cách dễ dàng hơn.

Tips thi AWS

Tips thi AWS

- AWS Well – Architecture Framework là học phần có ích cho bạn. Không chỉ cho kỳ thi, mà còn cho công việc thực tế của bạn sau này.

- Bạn nên ôn tập kiến thức bằng giấy note hoặc sơ đồ tư duy để củng cố trước khi đi thi.

- Khi đi thi, hãy đến sớm, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, hãy bình tĩnh và hoàn thành bài thật tốt.

Hy vọng những thông tin cung cấp trên đây đã giúp bạn trả lời thắc mắc AWS trong CV là gì. Đồng thời mang tới cho bạn những kinh nghiệm ôn thi và sở hữu chứng chỉ AWS. Vieclamxaydung24h.com chúc bạn thành công trong sở hữu chứng chỉ AWS và có được công việc mơ ước!

5/5 (2 bình chọn)